Tại sao dùng bình ắc quy khô lại hay bị phồng? Dùng sao cho bền và hiệu quả?

Chắc hẳn những ai đã sử dụng ắc quy lâu năm đều biết đến hiện tượng bình ắc quy nhanh bị kém, hỏng. Đặc biệt có những trường hợp cá biệt bình còn bị phồng, biến dạng. Vậy nguyên nhân vì sao? Hãy cùng BRI đi tìm lời giải nhé:

Trước tiên, chúng ta cùng đi tìm hiểu ắc quy khô là gì? Nó có khác với ắc quy nước, dạng phổ biến trên thị trường không?

Trước đây, bình ắc quy thường được biết với dạng hộp chữ nhật, được chia thành nhiều ngăn, có nắp vặn cho từng ngăn, bên trong chứa những cọc bình bằng chì, chì oxit và dung dịch axit lỏng (có mùi khó chịu, có tính ăn mòn cao, đặc trung là phải bổ sung nước cất định kỳ hao hụt do phản ứng điện phân khi sử dụng nạp/xả). Theo sự phát triển của khoa học, công nghệ bình ắc quy được cải tiến vẫn dạng hộp hình chữ nhật, nhưng dạng kín, miễn bảo dưỡng, không cần phải bổ sung châm thêm nước cất như trước mà dùng đến khi hỏng thì mới phải thay thế. Dạng bình ắc quy này được gọi chung là ắc quy khô ngoài ra còn được gọi là ắc quy kín khí. Về bản chất bên trong bình dạng này vẫn sử dụng axit loãng H2SO4 nhưng thay vì dưới dạng dung dịch thì nó được sử dụng dưới dạng gel.

Hiện nay, ắc quy được ứng dụng, sử dụng rộng rãi cho hầu hết các ngành công nghiệp như viễn thông, vận tải, lưu trữ năng lượng,… với độ bền và tuổi thọ cao.

Đặc điểm ưu việt của dòng ắc quy khô so với ắc quy nước truyền thống là gì?

Ắc quy khô có những điểm ưu việt nổi trội sau:

 • Có thể để lâu mà không sợ hết điện, tỷ lệ tự phóng điện của bình ắc quy khô chỉ khoảng 15%/tháng
 • Có thể nhận dòng điện nạp cao, sau quá trình sử dụng và phát đi dòng điện lớn thì thường được phục hồi điện áp nhanh chóng, giúp cho quá trình sử dụng được nhiều hơn.
 • Bộ ắc quy khô không có mùi khó chịu bởi trong quá trình sử dụng không phát sinh khí ra bên ngoài.
 • Khi sử dụng bình ắc quy khô, bạn không cần phải lo lắng việc phải thường xuyên bổ sung, châm nước cho bình, miễn bảo trì, bảo dưỡng.
 • Bình ắc quy khô có ưu điểm lớn là khá bền và khỏe với công nghệ mới, giúp người dùng sử dụng được lâu dài, có tuổi thọ cao.
 • Do axit tồn tại ở dạng Gel nên bình ắc quy khô có phần sạch sẽ hơn so với bình ắc quy nước. Các phần kim loại xung quanh ít bị ăn mòn bởi hơi axit H2SO4.

Bên cạnh đó ắc quy khô cũng tồn tại những nhược điểm như:

 • Do cấu tạo phức tạp hơn nên chi phí sản xuất sẽ nhiều công đoạn hơn, dẫn đến giá thành sản phẩm cao hơn
 • Đòi hỏi thiết bị nạp điện khắt khe hơn, phải đúng thông số kỹ thuật yêu cầu để đảm bảo độ bền và tuổi thọ dài hơn
 • Không sử dụng được tại nơi có hiệt độ môi trường làm việc quá cao >30 độ C hoặc không gian quá kín cũng không đảm bảo để sử dụng cho ắc quy khô.

Dùng ắc quy khô sao cho đúng cách, hiệu quả, bền bỉ?

Để sử dụng bình ắc quy khô sao cho đúng cách, bền và hiệu quả lâu dài. Trước tiên cần tìm ra các nguyên nhân ảnh hưởng đến độ bền, khả năng tích điện của bình ắc quy khô:

 • Thứ nhất quá sạc: Quá sạc là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hỏng bình ắc quy nói chung và đặc biệt là cho ắc quy khô nói riêng. Khi bình ắc quy được sạc quá mức, điện áp và nhiệt độ bên trong bình tăng lên, gây ra sự phân hủy, giãn nở của các vật chất bên trong làm mất đi hiện trạng ban đầu của bình ắc quy và làm mất năng lượng, không thể phục hồi lại theo hiện trạng ban đầu dẫn đến bình ắc quy sẽ bị hư hỏng. Quá sạc cũng có thể dẫn đến phản ứng hóa học không mong muốn trong bình, gây ra sự phồng, biến dạng hoặc thậm chí cháy nổ.
 • Thứ hai là quá xả: Không chỉ riêng với bình ắc quy khô quá xả sẽ làm giảm tuổi thọ và hiệu suất của hầu hết các loại bình ắc quy. Khi bình ắc quy bị quá xả, điện áp bên trong bình giảm xuống mức không an toàn, dẫn đến sự phân hủy và mất năng lượng. Quá xả cũng có thể gây ra hiện tượng bình bị biến dạng do sự mất cân bằng hóa học trong bình, đặc biệt khi kết hợp ghép nối nhiều bình ắc quy thành tổ hợp lớn, khi phóng xả quá mức dẫn đến tình trạng chênh lệch dung lượng giữa các bình với nhau, tình trạng này kéo dài dẫn đền trường hợp có bình kém, bình tốt, để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cả tổ hợp lớn.
 • Tiếp theo là sử dụng sạc không đúng quy chuẩn: Sử dụng sạc không đảm bảo đúng thông số kỹ thuật yêu cầu từ nhà sản xuất hoặc không chuyên dụng cho bình ắc quy khô cũng có thể gây ra hỏng bình. Sạc không đúng có thể không cung cấp đủ điện áp hoặc dòng điện cần thiết để sạc bình đúng cách, dẫn đến hiện tượng mất năng lượng và giảm tuổi thọ bình. Hoặc sạc không có chế độ tự ngắt khi đầy dẫn đến hiện tượng quá sạc, gây nóng và hỏng bình.
 • Sử dụng bình ắc quy khô không đúng cách: Việc sử dụng bình ắc quy khô không đúng cách như sử dụng trong môi trường quá nhiệt độ cao, quá lạnh, hoặc không bảo quản đúng cách cũng có thể làm hỏng bình. Đặt, để ắc quy khô trong không gian quá kín, làm nhiệt độ tăng cao khi xả ắc quy, dẫn đến bình ắc quy bị phồng, hư hỏng. Môi trường quá nhiệt độ cao hoặc quá lạnh có thể làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của bình. Bảo quản không đúng cách cũng có thể gây ra sự phân hủy và mất năng lượng.
 • Ngoài ra độ bền của ắc quy khô cũng phụ thuộc vào quy luật tự nhiên: Bình ắc quy khô cũng có tuổi thọ tự nhiên, có nghĩa là sau một thời gian sử dụng, bình sẽ không còn hoạt động hiệu quả như ban đầu, suy giảm theo thời gian. Tuổi thọ của bình ắc quy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng, thương hiệu và cách sử dụng.

Như vậy, có thể thấy từ những nguyên nhân trên, để sử dụng ắc quy khô đúng cách, hiệu quả và bền bỉ, chúng ta cần sử dụng ắc quy đúng cách, không được nạp quá điện áp, dòng điện cho phép, không được xả quá dòng, quá điện áp ngưỡng thấp cho phép theo khuyến cáo của nhà sản xuất, không sử dụng ắc quy khô tại những nơi có nhiệt độ môi trường quá cao, nơi có không gian kín, chật, hẹp cũng không nên đặt sử dụng cho bình ắc quy khô. Ngoài ra, việc sử dụng ắc quy cũng cần phải để ý đến thương hiệu cũng như chất lượng của các hãng sản xuất. Về việc này, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm với các dòng sản phẩm ắc quy khô do BRI Việt Nam phân phối và cung cấp, đã được khách hàng khắp nơi trên mọi miền đất nước tin dùng.

BRI Việt Nam là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng tại Việt Nam các dòng sản phẩm là ắc quy khô dòng xả sâu chuyên dụng với thương hiệu Kijo sử dụng cho xe điện du lịch, xe golf, xe nâng người, xe điện môi trường… với đa dạng các chủng loại, dung lượng và điện áp, phù hợp cho mọi nhu cầu của người tiêu dùng.

Hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số hotline để biết thêm chi tiết. Xin cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *